Sàng lọc thính lực cho trẻ sơ sinh bằng nghiệm pháp đo âm ốc tai (OAE)

Khi em bé chào đời, chắc hẳn bố mẹ luôn mong muốn con mình là 1 đức trẻ thông minh, khỏe mạnh. Một trong những bài kiểm tra được chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện cho bé là sàng lọc thính lực sơ sinh – Đo âm ốc tai OAE.

ĐO ÂM ỐC TAI LÀ GÌ?

✔️Khi ốc tai nhận được âm thanh, tín hiệu sẽ phát đi tới não. Thêm vào đó, có 1 âm thanh riêng biệt khác phát ra từ ốc tai quay trở lại ống tai. Chính âm thanh này được gọi là âm thanh kiểu tiếng vọng “thoát ra” từ ốc tai.
✔️Âm thanh “thoát ra” này được ghi lại qua microphone và trở thành hình ảnh trên màn hình. Nếu có sự xuất hiện đáp ứng “thoát ra” cho những âm thanh quan trọng nhất cho sự phát triển khả năng nghe nói sau này ở mức độ cho phép, đứa trẻ được đánh giá là đã vượt qua thử nghiệm.

TẠI SAO VIỆC ĐO ÂM ỐC TAI (OAE) ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ SÀNG LỌC THÍNH LỰC Ở TRẺ SƠ SINH ?

✔️ Phương pháp có giá trị để đánh giá chức năng của ốc tai
✔️ Việc đo âm ốc tai đơn giản, dễ thực hiện và ít tốn kém
✔️ Thiết bị nhỏ gọn, tiện lợi di chuyển
✔️ Cho kết quả trong thời gian ngắn
✔️ Không gây đau cho trẻ
Kỹ thuật đo âm ốc tai (OAE): Đây là phương pháp không gây đau cho trẻ, thời gian thực hiện ngắn chỉ từ 3-5 phút. Việc đo thính lực cho trẻ sơ sinh mang tính tầm soát, độ chính xác khoảng 80- 85%. Vì vậy khi trẻ có kết quả thính lực bất thường người nhà không nên quá lo lắng và cần kiên trì theo dõi các phản xạ của trẻ tại nhà để biết thính lực của trẻ có bình thường hay không.

 Cách theo dõi phản xạ thính lực của trẻ tại nhà:

+ Trẻ đang ngủ giật mình tỉnh dậy khi nghe thấy tiếng động (giai đoạn sớm phát hiện thính lực bình thường của trẻ).
+ Hóng chuyện: khi người nhà đối diện mặt trẻ nói chuyện với trẻ, mắt trẻ sẽ nhìn người đối diện và miệng trẻ sẽ chuyển động mấp máy và đối thoại với người đối diện (giai đoạn trẻ trên 1.5 tháng tuổi).

– Khi đang chơi trẻ giật mình quay đầu về hướng phát ra tiếng động, hoặc trẻ sẽ quay đầu lại phía người gọi tên trẻ (giai đoạn tuổi của trẻ trên 2.5 tháng tuổi).
Nếu thấy bé không có phản xạ tự nhiên như trên người nhà cần đưa bé tới kiểm tra thính lực chuyên sâu cho trẻ tại các trung tâm thính lực. Khi tìm ra nguyên nhân dẫn tới thính lực trẻ bất thường cần điều trị và can thiệp sớm để trẻ phát triển bình thường về tâm sinh lý.
Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985285385
icons8-exercise-96 chat-active-icon