GIẢM THÍNH LỰC DO TIẾNG ỒN

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (Centers for Disease Control and Prevention), khoảng 12,5% người từ 6-19 tuổi và 17% người trong độ tuổi 20-69 đã bị tổn thương thính giác vĩnh viễn do tiếp xúc với tiếng ồn quá mức. Nhưng những gì chính xác được coi là tiếng ồn quá mức? Và bạn có thể làm gì để bảo vệ mình trước nó?

Mất thính giác do tiếng ồn là gì?

Hãy tưởng tượng, nếu bạn muốn, một bộ loa. Chúng được thiết kế để truyền âm thanh đến một cấp độ cụ thể và trong một phạm vi cụ thể. Âm thanh nằm ngoài phạm vi đó có thể làm hỏng vĩnh viễn các thành phần bên trong của loa, tạo ra một loạt các biến dạng âm thanh hoặc khiến chúng ngừng hoạt động hoàn toàn.

Nó có thể không phải là một sự tương tự hoàn hảo, nhưng đôi tai của bạn hoạt động theo một kiểu tương tự. Đầu tiên, các sóng âm thanh được truyền qua ống tai, đến màng nhĩ, sau đó khuếch đại chúng qua một loạt các xương nhỏ được gọi là chuỗi xương con. Sau đó, những xương này truyền các rung động từ âm thanh thông qua một cơ quan chứa đầy chất lỏng, được gọi là ốc tai.

Những sợi lông nhỏ bên trong ốc tai, được gọi là tế bào lông, nhận các rung động từ chất lỏng, chuyển chúng thành các xung điện, sau đó được gửi đến dây thần kinh thính giác và truyền đến não.

Như bạn có thể đã đoán, các cơ quan liên quan đến quá trình này đều cực kỳ tinh vi. Ngoài việc hao mòn do tuổi tác, chúng cũng có thể bị hỏng vĩnh viễn nếu chịu tiếng ồn mà chúng không được thiết kế để truyền đi. Điều này thường dẫn đến tổn thương tế bào lông, nhưng trong một số trường hợp nghiêm trọng cũng có thể làm tổn thương chuỗi xương con hoặc thậm chí cả dây thần kinh thính giác.

Nguyên nhân nào gây ra mất thính giác do tiếng ồn?

Thế giới của chúng ta là một thế giới tràn ngập âm thanh – và đôi tai của chúng ta đơn giản không được thiết kế để đối phó với nhiều loại âm thanh như vậy. Tai người có thể xử lý bất kỳ âm thanh nào ở khoảng dưới 70 decibel (dB) mà không bị bất kỳ tổn thương nào. Đối với ngữ cảnh, đó gần như là khối lượng của một cuộc trò chuyện thông thường.

Bạn đi càng cao trên 70 dB thì khả năng bị thiệt hại vĩnh viễn càng lớn, có thể xảy ra theo 1 trong 2 cách.

 • Tiếng ồn chấn thương. Bất kỳ âm thanh nào trên 120 dB được gọi là tiếng ồn chấn thương. Nó có khả năng gây mất thính lực ngay cả khi tiếp xúc trong thời gian ngắn. Máy móc hạng nặng, súng phóng điện và tiếng nổ đều là những ví dụ về tiếng ồn chấn thương.
 • Tiếp xúc lâu dài. Âm thanh từ 80-110 dB có thể không gây mất thính lực ngay lập tức, nhưng chúng có thể và sẽ gây hại cho tai khi tiếp xúc lâu dài. Một giao lộ đông đúc của thành phố là khoảng 85 dB và nhiều tai nghe nhạc trong tai có khả năng tạo ra mức độ tiếng ồn lên tới 90 dB.

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của mất thính giác do tiếng ồn bao gồm thời gian tiếp xúc, mức độ gần với tiếng ồn và âm lượng.

Các triệu chứng của mất thính giác do tiếng ồn là gì?

Suy giảm thính lực do tiếng ồn biểu hiện rất giống với các dạng khiếm thính khác. Tuy nhiên, tùy thuộc vào bản chất của tình trạng mất thính lực của bạn, nó có thể rõ ràng hoặc tinh tế. Các triệu chứng bao gồm:

 • Nghe không rõ lời hoặc khó hiểu lời nói.
 • Không có khả năng nghe các âm thanh tần số cao như giọng nói của một đứa trẻ hoặc tiếng mèo kêu.
 • Khó khăn khi trò chuyện qua điện thoại.
 • Ù tai.
 • Áp lực hoặc cảm giác đầy bên trong tai.

Nếu bạn đã tiếp xúc với tiếng ồn do chấn thương hoặc thường xuyên đến các địa điểm ồn ào như câu lạc bộ đêm hoặc phòng hòa nhạc mà không có thiết bị bảo vệ thính giác, chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên lên lịch hẹn với bác sĩ thính học, ngay cả khi bạn không gặp phải các triệu chứng.

Mất thính giác do tiếng ồn có thể điều trị được không?

Thật không may, không có ‘cách chữa trị’ cho chứng mất thính giác do tiếng ồn. Nếu tình trạng suy giảm thính lực của bạn đủ nghiêm trọng, bác sĩ thính học có thể kê đơn máy trợ thính cho bạn. Nếu không, đó đơn giản là thứ bạn cần học cách sống chung.

Tin tốt là mặc dù không thể điều trị được, nhưng tình trạng mất thính lực do tiếng ồn vẫn có thể ngăn ngừa được:

 • Đảm bảo bạn luôn mang theo thiết bị bảo vệ thính giác đầy đủ. Ngay cả khi bạn không làm công việc thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn cao, thì việc đầu tư vào một cặp nút tai bảo vệ có thể là một điều đáng giá.
 • Tránh dùng tai nghe nếu có thể. Tai nghe over-ear ít có khả năng gây hại cho thính giác của bạn hơn, miễn là bạn kiểm soát được âm lượng.
 • Tránh tiếng ồn quá mức ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào có thể.
 • Cân nhắc tải xuống một ứng dụng dành cho điện thoại thông minh xác định mức độ tiếng ồn xung quanh và tư vấn cho bạn khi có nguy cơ gây hại cho thính giác, chẳng hạn như Ứng dụng Máy đo mức độ âm thanh NIOSH của CDC (NIOSH Sound Level Meter App)

Thế giới hiện đại ồn ào. Không có chuyện đó đâu. Điều tốt nhất chúng ta có thể làm là nhận biết được tiếng ồn xung quanh mình và thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ tai khỏi bị tổn hại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985285385
icons8-exercise-96 chat-active-icon